An Ninh Tây nỗ lực chuyển đổi số

Nhằm đáp ứng các yêu cầu về chuyển đổi số của huyện, tỉnh và quốc gia, mới đây, xã An Ninh Tây (huyện Tuy An) đã ký kết chuyển đổi số với Viettel Phú Yên. Với việc ký kết này, xã An Ninh Tây đang phấn đấu xây dựng hệ sinh thái số toàn diện tại địa phương.
0
20

Tập trung cho chuyển đổi số

 

Chủ tịch UBND xã An Ninh Tây Nguyễn Thanh Minh cho biết, xác định chuyển đổi số (CĐS) là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay nên xã đã quán triệt cán bộ, công chức về trách nhiệm trong thực hiện công tác này. Trước mắt, địa phương tập trung xây dựng chính quyền điện tử gắn với công tác cải cách thủ tục hành chính, với mục tiêu nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, tăng hiệu quả công tác quản lý của chính quyền…

 

Hiện hầu hết cán bộ, công chức làm việc tại UBND xã An Ninh Tây đều được trang bị máy vi tính; các văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND xã được triển khai, chuyển đến các ban ngành, cấp trên thông qua hệ thống phần mềm quản lý và điều hành văn bản iOffice, hệ thống thư điện tử, qua đó giúp công việc được xử lý nhanh chóng, đúng tiến độ quy định. Để hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, địa phương đã thành lập tổ hỗ trợ hướng dẫn công dân nộp hồ sơ trực tuyến.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, công chức Văn phòng thống kê UBND xã An Ninh Tây cho biết: CĐS là công tác mới mẻ, nên khi địa phương đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, bà con rất bỡ ngỡ, cần được hướng dẫn theo kiểu cầm tay chỉ việc.

 

Chính vì vậy, tại bộ phận một cửa của xã, mỗi ngày tổ sẽ phân công 2 thành viên trực, sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ người dân lập tài khoản dịch vụ công cá nhân và nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến… Trong năm 2023, xã đã tiếp nhận hơn 1.600 hồ sơ trực tuyến, chiếm tỉ lệ hơn 88% tổng số hồ sơ đã tiếp nhận.

 

Mới đây, xã An Ninh Tây đã ký kết cùng Viettel Phú Yên triển khai mô hình điểm CĐS. Theo đó, địa phương xây dựng kế hoạch CĐS toàn diện ở các lĩnh vực; tập trung triển khai biên lai điện tử, ký số điện tử, thanh toán số, chuyển đổi thanh toán dịch vụ công bằng hệ sinh thái thanh toán số đối với các dịch vụ điện, nước, học phí, y tế, trợ cấp xã hội…

 

Đưa người dân vào cuộc

 

Để nâng cao tỉ lệ người dân thực hiện thanh toán số, sau khi ký kết hợp tác CĐS với xã An Ninh Tây, Viettel Phú Yên đã tập trung nhân lực tổ chức truyền thông về CĐS cho người dân. Ông Nguyễn Đức Minh, Phó phòng Khách hàng cá nhân Viettel Phú Yên cho biết: Các đội truyền thông của đơn vị đã tiếp cận, giới thiệu cho tiểu thương ở các chợ, các hộ kinh doanh… về dịch vụ thanh toán bằng mã QR, tài khoản Viettel Money.

 

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng hệ sinh thái số toàn diện, địa phương phối hợp Viettel Phú Yên tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện hệ thống biên lai điện tử trong hoạt động thu phí, lệ phí; cấp chữ ký số cho cán bộ quản lý và thực hiện ký số trên các nền tảng; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chủ lực, đặc trưng, sản phẩm OCOP… tiến tới hoàn thành các mục tiêu CĐS ở cả ba trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

 

Chủ tịch UBND xã An Ninh Tây Nguyễn Thanh Minh

 

Qua đó, chúng tôi mở được 4.400 tài khoản Viettel Money để thực hiện thanh toán số; hỗ trợ chi lương cho hơn 150 cán bộ, công chức qua tài khoản Viettel Money. Viettel cũng đã mở 70 điểm chấp nhận thanh toán bằng mã QR phục vụ cho việc thanh toán các dịch vụ cước viễn thông, tiền điện, nước hoặc chuyển rút tiền.

 

Bà Ngô Thị Thu Dung, tiểu thương chợ trung tâm xã An Ninh Tây cho hay: Tôi đã sử dụng mã QR trong hoạt động mua bán kinh doanh tại quầy hàng được một thời gian. Bản thân cảm thấy việc thanh toán này rất thuận tiện; người mua, người bán đều không phải lo ngại về tiền giả, không lo thối nhầm, đánh rơi tiền… Ứng dụng này còn giúp tôi kiểm tra doanh số bán mỗi ngày một cách nhanh chóng, thuận lợi.

 

Hiện nay, xã An Ninh Tây đã thành lập 5 tổ công nghệ số cộng đồng ở 5 thôn. Các tổ này đang tích cực hỗ trợ chính quyền và các ngành chức năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết về chủ trương, lợi ích và sự cần thiết khi thực hiện CĐS; vận động người dân thực hiện các chủ trương về CĐS như cài đặt định danh điện tử, tài khoản dịch vụ công hay khai thác các ứng dụng số tiện ích để phục vụ cuộc sống…

 

Chị Nguyễn Thị Phương Hoài, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Tiên Châu cho biết: Các thành viên trong tổ đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về CĐS do Sở TT&TT và huyện tổ chức. Từ các kiến thức được bồi dưỡng, chúng tôi đã hướng dẫn lại cho bà con theo cách cầm tay chỉ việc. Hiện tỉ lệ người dân chưa có điện thoại thông minh vẫn còn nhiều, điều này gây khó khăn cho bà con khi tham gia CĐS, rất mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ, phổ cập điện thoại thông minh.

 

Nhằm khuyến khích người dân tiếp cận với công nghệ số, tham gia CĐS tích cực hơn, mới đây, xã An Ninh Tây phối hợp cùng Viettel Phú Yên lắp đặt wifi tại công viên văn hóa xã. Người dân khi đến đây đều có thể sử dụng wifi miễn phí. Ngoài ra, Viettel Phú Yên cũng đang tiếp tục hỗ trợ chuyển dịch 4G cho bà con, đặc biệt là các đối tượng hộ nghèo và cận nghèo.

Nguồn: baophuyen.vn/

Biên tập: Thủy Tiên