Chuyển đổi số tại Trung tâm Báo chí: Những “phép thử” làm nên thương hiệu

(HMC) - Là mô hình đầu tiên ở Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí, ngay từ ngày đầu thành lập cách đây 5 năm, công tác chuyển đổi số đã được Trung tâm Báo chí TPHCM (gọi tắt là Trung tâm) đặc biệt quan tâm để tạo nên thương hiệu đáp ứng xu thế hiện đại. Trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ, chuyển đổi số ở Trung tâm là những "phép thử" được thực hiện một cách thận trọng, bài bản, với mục tiêu mang lại những kết quả thực chất, giá trị.
0
24

Vận hành bộ máy trên hạ tầng số

Với ưu thế là đơn vị trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Báo chí Thành phố đã ứng dụng những công nghệ mới từ cơ quan chủ quản để phát huy tối đa chức năng chính. Đó là trở thành đầu mối trao đổi thông tin giữa lãnh đạo Thành phố, các cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí về các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.

Bắt đầu từ phần mềm họp báo trực tuyến SureMeet, từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh (năm 2021), Trung tâm đã chủ động làm việc với Công ty TNHH MTV phát triển phần mềm Quang Trung sử dụng thử nghiệm ứng dụng phần mềm trên trong việc tổ chức các cuộc họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh. Thông qua phần mềm này, lãnh đạo các cơ quan báo chí Thành phố và Trung ương có thể từ xa tham gia, theo dõi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Thành phố để nắm bắt thông tin được cung cấp và có chỉ đạo kịp thời cho phóng viên.

Chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” ngày 6/9/2021 “Đối thoại cùng Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi” có lượt tương tác cao nhất trong 15 số. Ảnh: SỞ TT&TT TPHCM

Cũng trong giai đoạn cao điểm dịch COVID-19, chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” trở thành đòn bẩy chuyển đổi số truyền thông của Trung tâm Báo chí TPHCM. Chương trình đã tạo ra “hiện tượng” mới trong phát triển nền tảng số của cơ quan nhà nước, là sự kết hợp hình thức vừa họp báo vừa trực tiếp và trực tuyến. Đặc biệt, chương trình ngày 6/9/2021 “Đối thoại cùng Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi” có lượt tương tác cao nhất trong 15 số chương trình với lượt xem đạt 1.330.000 lượt.

Và từ đây, Trung tâm Báo chí đã phát huy thế mạnh, xây dựng và triển khai mô hình truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng gồm Website, Truyền hình (chương trình Điểm tin 24h), Ứng dụng (app Trung tâm Báo chí), Mạng xã hội (Facebook, Youtube, Tiktok) để trở thành cầu nối hiệu quả giữa lãnh đạo thành phố và người dân trong bối cảnh cũng chưa từng có tiền lệ.

Trung tâm tiếp tục được ứng dụng công nghệ trong tất cả các cuộc họp báo “Thông tin về các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn TPHCM” vào thứ 5 hàng tuần. Ảnh: LINH NHI

Sau khi dịch COVID-19 kết thúc, phần mềm SureMeet và các kênh đa phương tiện của Trung tâm tiếp tục được ứng dụng trong tất cả các cuộc họp báo “Thông tin về các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn TPHCM” vào thứ 5 hàng tuần và tạo nên thương hiệu riêng có của Trung tâm Báo chí TPHCM.

Nhằm nâng cao công tác quản lý phóng viên, Trung tâm xây dựng và triển khai phần mềm tổ chức sự kiện và quản lý dữ liệu phóng viên đến tác nghiệp. Không check-in bằng việc trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu, ký tên vào danh sách như truyền thống, thông qua phần mềm, các phóng viên sử dụng một tài khoản đã đăng ký các thông tin cá nhân. Bằng tài khoản này, phóng viên có thể chọn sự kiện muốn tham gia, chọn chỗ ngồi, đặt trước câu hỏi và được cấp một mã QR để xuất trình khi vào họp. Các tài liệu, văn bản liên quan đến cuộc họp cũng được Trung tâm báo chí cung cấp file mềm đến phóng viên thông qua hệ thống nêu trên.

Trung tâm đã trang bị phòng điều hành kỹ thuật với hạ tầng hiện đại nhằm phục vụ công tác chuyên môn và quản lý. Ảnh: HUYỀN MAI

Một chức năng quan trọng khác của Trung tâm Báo chí là phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Thành uỷ thu thập, quản lý báo chí và kiểm soát được các thông tin trên báo và mạng xã hội. Xác định rõ công việc này không thể thực hiện duy ý chí mà phải bằng các biện pháp khoa học và được hỗ trợ bằng công nghệ, Trung tâm đã trang bị phòng điều hành kỹ thuật với hạ tầng hiện đại. Ngoài màn hình camera ghi lại hoạt động trong Trung tâm, nơi đây còn hiển thị tích hợp các dữ liệu trực tiếp về giao thông, những vấn đề nóng trên mạng xã hội, lưu trữ báo chí. Tất cả được thực hiện bằng phần mềm Vsocial – hệ thống đọc báo tự động nhằm tham mưu cho các cơ quan chức năng quản lý thông tin trên mạng, công cụ tìm kiếm và tổng hợp dữ liệu, thông tin, vận hành theo nguyên tắc sử dụng nền tảng tìm kiếm các từ khóa nổi bật của Google.

Công nghệ còn được Trung tâm báo chí đưa vào quy trình quản lý, vận hành nội bộ. Theo đó, đơn vị sử dụng “Văn phòng điện tử” với hệ thống phần mềm quản lý văn bản liên thông kết nối hệ thống tài liệu điện tử. Trên nền tảng này, các văn bản từ UBND TPHCM, Thành uỷ, Sở, Ban, ngành, đơn vị, địa phương sẽ được lãnh đạo và phòng chức năng của Trung tâm tiếp nhận, gửi đến các phòng, bộ phận, cá nhân liên quan để xử lý. Tiến độ công việc của mỗi cá nhân, lịch trình cơ quan cũng được cập nhật thông qua hệ thống trên.

Khẳng định thương hiệu tiên phong

Hầu hết phóng viên đều đánh giá cao công tác tổ chức họp báo tại Trung tâm Báo chí. Ảnh: LINH NHI

Nhắc đến Trung tâm Báo chí Thành phố, nhiều phóng viên bày tỏ sự hào hứng khi tác nghiệp tại môi trường hiện đại, thuận lợi.

“Công tác tổ chức họp báo tại Trung tâm rất chuyên nghiệp. Mình không phải mang giấy tờ gì nhiều, chỉ cần có tài khoản thủ tục check-in rất nhanh. Thứ hai là cơ sở vật chất rất tốt, tôi rất yên tâm về đường truyền khi chuyển tin bài về cơ quan phát sóng”, phóng viên An Nhật Phương, Phòng Thời sự Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TPHCM cho biết khi đề cập đến hoạt động chuyển đổi số nơi đây.

Ở góc độ quản lý, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng nhận định: “Chuyển đổi số là vấn đề rất khó nhưng Trung tâm Báo chí đã rất kiên trì, từ điều hành cho đến tổ chức các hoạt động họp báo, kết nối với phóng viên… Dĩ nhiên về kinh phí, nguồn lực còn phải đầu tư thêm nữa nhưng tôi cho rằng đó là thành quả bước đầu rất đáng ghi nhận của Trung tâm”.

Nhận định rõ những vấn đề cần cải thiện, trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên về kỹ năng sử dụng công nghệ, đồng thời đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, tạo ra môi trường thống nhất, liên kết giữa các phần mềm, hệ thống. Qua đó, thể hiện hiệu quả hơn nữa vai trò đầu mối tiếp nhận và truyền tải thông tin đến với báo chí, độc giả trong nước và quốc tế, khẳng định vị trí của Trung tâm Báo chí đầu tiên tại Việt Nam.

Nguồn: ttbc-hcm.gov.vn/

Biên tập: Huyền Mai