Công nghệ đồng hành với người cao tuổi

BPO - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới, tác động sâu sắc đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của thế giới nói chung. Internet hiện đã phủ sóng rộng rãi từ thành thị đến nông thôn giúp mọi người dễ dàng giao lưu, kết nối với nhau. Đây cũng chính là kho tri thức, thông tin, giải trí… đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, trong đó có người cao tuổi (NCT). Song, khi sử dụng internet người lớn tuổi cần cẩn trọng lựa chọn, khai thác thông tin trên mạng xã hội (MXH) để tránh bị lừa đảo.
0
16

Bài 1
KHI NGƯỜI CAO TUỔI “BẮT NHỊP” CÔNG NGHỆ

BPO – Trong thời đại công nghệ số, điện thoại di động và các thiết bị điện tử không đơn thuần là phương tiện liên lạc mà còn trở thành công cụ thiết yếu để mỗi người tiếp cận với thế giới xung quanh thông qua các ứng dụng MXH. Mặc dù có những rào cản về tuổi tác nhưng đa phần NCT trên địa bàn tỉnh đang cố gắng tiếp cận với công nghệ hiện đại bởi nó góp phần làm phong phú đời sống tinh thần, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Ðáp ứng nhu cầu

Là Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật – trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Phước, nhiều năm nay chiếc điện thoại thông minh của bà Nguyễn Thị Liên đã phát huy rất nhiều tác dụng. Ngoài sử dụng để liên hệ, trao đổi công việc, gắn kết các đội, nhóm thiện nguyện, bà Liên còn sử dụng Facebook, Zalo trên điện thoại để viết bài kêu gọi các nhà hảo tâm đồng sức, đồng lòng, chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Nhờ đó, hàng trăm mảnh đời đã được giúp đỡ hồi sinh. “Hoạt động của hội hầu như phải sử dụng điện thoại, máy tính thì mới làm được. Tất cả nhân vật chúng tôi kêu gọi giúp đỡ đều thông qua Facebook và Zalo, ngoài ra cũng kêu gọi trực tiếp. Thời gian gần đây, chúng tôi còn sử dụng tính năng “@ nêu bật” trên Facebook nên tất cả bạn bè đều thấy và đọc, chia sẻ, giúp đỡ” – bà Liên cho biết.

Thiết bị công nghệ hỗ trợ khá nhiều cho người cao tuổi trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống

Điện thoại không chỉ giúp bà Liên trong công việc thiện nguyện mà còn là phương tiện để bà thực hiện các bước đăng ký làm căn cước công dân gắn chíp, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến, hay cài đặt các ứng dụng như làm thẻ ngân hàng điện tử, sổ theo dõi sức khỏe…

3 năm trước, bà Hoàng Thị Phú ở khu phố Tân Đồng 1, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài được con mua cho chiếc điện thoại thông minh. Ban đầu bà thấy khó sử dụng, nhiều chức năng phức tạp hơn điện thoại đen trắng, nhưng được các con, cháu hướng dẫn nên bà đã từng bước làm quen. Dần dần bà nhận thấy những tiện ích của điện thoại thông minh nên đã sử dụng nhiều hơn. Công nghệ số giúp NCT như bà có thể dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin với bạn bè; bày tỏ quan điểm, trò chuyện với con, cháu. Từ ngày biết sử dụng điện thoại thông minh, bà Phú thường truy cập internet để xem các chương trình giải trí, sử dụng MXH, theo dõi thông tin thời sự, thời tiết và mua sắm online. “Dùng điện thoại thông minh cũng có lợi cho mình. Chẳng hạn như đi múa dân vũ, tôi dùng điện thoại để quay lại, chụp hình làm kỷ niệm. Đồng thời, tôi cũng vào Facebook, Zalo kết nối với bạn bè. Thông qua MXH, tôi tìm lại được những người bạn xa cách 50 năm. Tôi vui lắm” – bà Phú chia sẻ.

Bà Hoàng Thị Phú gọi điện thoại bằng zalo để nói chuyện với người thân

Với bà Phùng Thị Chuyển, Trưởng khu phố Tân Đồng 1, thì điện thoại, máy tính là những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Đây là công cụ để bà điều hành, liên lạc với người dân trong khu phố. Bà kể, chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được bà mua năm 2006, sau đó cài Zalo và Facebook thành lập các nhóm Zalo để tiện liên lạc trao đổi công việc. Không chỉ vậy, điện thoại thông minh kết nối internet còn giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng, sống vui, sống khỏe.

Thích ứng nhanh với công nghệ

Không ít NCT khi mới tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế do tuổi cao, mắt kém, tay chậm…, nhưng được sự động viên của con cháu, họ dần làm quen và thành thạo sử dụng điện thoại, máy vi tính. Người sử dụng có thể vào cài đặt để tăng cỡ chữ, tăng âm lượng phù hợp người dùng cao tuổi. Cùng với đó là hạn chế tải ứng dụng không cần thiết để NCT không bị rối mắt khi dùng. Có thể thấy các thiết bị công nghệ thông tin đã hỗ trợ khá nhiều cho NCT trong cuộc sống, mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Đồng thời gắn kết tình cảm gia đình, giúp NCT sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Người cao tuổi mua hàng online bằng thiết bị công nghệ số

Theo anh Trương Thanh Tâm, Phó Trưởng phòng Chuyển đổi số, Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông, chuyển đổi số mang lại rất nhiều tiện ích được sử dụng trên các thiết bị thông minh như: thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, tăng hiệu suất làm việc, cải thiện quy trình kinh doanh, mở rộng thị trường buôn bán… Nhưng mặt khác, sử dụng công nghệ vào mục đích tiêu cực hoặc thiếu hiểu biết khi dùng đều có thể khiến cuộc sống trở nên phức tạp, mất an toàn và khó kiểm soát hơn. Công nghệ cũng tiềm ẩn những rủi ro mà phổ biến và nghiêm trọng hơn cả là nguy cơ lộ, lọt thông tin. Do vậy, người dùng cần hết sức cảnh giác.

 

Theo ông Nguyễn Công Sởi, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Bình Phước, việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Hội rất nhanh chóng, kịp thời

Còn theo ông Nguyễn Công Sởi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo của hội rất nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian, chi phí. Hiện nay, tất cả văn bản của tổ chức hội từ tỉnh đến huyện và cơ sở đều thực hiện trên hệ thống điều hành tác nghiệp của UBND tỉnh. Đến nay, khoảng 70% hội viên nòng cốt của Hội NCT tỉnh sử dụng công nghệ thông tin để tìm hiểu kiến thức, ứng dụng các tính năng của MXH như: Facebook, Zalo, gmail để trao đổi thông tin. Hội NCT tỉnh đã lập nhóm Zalo, Facebook nhằm tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản, nghị quyết của tỉnh, của hội một cách thuận lợi và dễ dàng. Ngoài ra, nhóm Zalo còn để giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe với nhau.

Việc sử dụng các thiết bị thông minh đối với NCT đã trở thành xu thế mới, giúp họ thay đổi cuộc sống, nhận thức và bắt nhịp nhanh với thời đại cách mạng công nghệ 4.0, hòa nhập với giới trẻ để không bị lạc hậu. Ðồng thời còn giúp NCT nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó thu hút NCT hình thành thói quen sử dụng thiết bị công nghệ trong thời đại công nghệ số.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh
NGUYỄN CÔNG SỞI

Nguồn: baobinhphuoc.com.vn/

Biên tập: Hiền Lương