Đứng cuối bảng về chuyển đổi số, huyện Nhà Bè nói gì?

Năm 2023, chỉ số chuyển đổi số của huyện Nhà Bè được xếp cuối bảng ở khối địa phương, đại diện huyện này cho biết do việc phối hợp báo cáo còn thiếu sót…
0
19

Thông tin trên được nêu từ buổi giám sát của HĐND TPHCM việc thực hiện chương trình cải cách hành chính về tổ chức bộ máy và chế độ công vụ tại huyện Nhà Bè giai đoạn 2022-2025.

Báo cáo tại buổi giám sát cho thấy chỉ số chuyển đổi số (DTI) của huyện năm 2023 xếp loại khá khiêm tốn là một trong các vấn đề được các đại biểu quan tâm, trao đổi. Theo đại diện Phòng Văn hóa Thông tin huyện Nhà Bè, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức với 9 chỉ số chính; 51 chỉ số thành phần, thang điểm 660.

Kết quả xếp loại của huyện năm 2023 đạt kết quả thấp bởi nhiều mặt hạn chế khách quan lẫn chủ quan. Trước tiên, tình hình cán bộ thực hiện công tác chuyển đổi số hiện nay phải kiêm nhiệm nhiều việc, cùng với đó trong năm 2023 lãnh đạo các phòng ban của huyện Nhà Bè cũng có thay đổi.

Dù việc tham mưu quán triệt cho hệ thống chính trị từ lãnh đạo đến cán bộ tổ chức đã thực hiện rất nhiều, nhưng việc phối hợp để báo cáo minh chứng cho Hội đồng đánh giá TP công nhận kết quả có phần thiếu sót, cho nên việc đánh giá điểm của huyện còn thấp.

Từ kết quả đó, ngay từ quý 1, địa phương cũng đã xây dựng từng kế hoạch để triển khai khắc phục thực hiện quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu chuyển đổi số của năm nay. Đặc biệt là triển khai tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp cùng thực hiện công tác này.

Huyện cũng đã đề xuất TP đầu tư hạ tầng, công nghệ thông tin, máy móc, thiết bị, đường truyền từ huyện đến xã; thuê dịch vụ quản lý trung tâm điều hành thông minh IOC… nhằm đáp ứng việc chuyển đổi số của đơn vị.

Ngoài ra, địa phương này cũng chia sẻ về khó khăn trong khuyến khích tạo nguồn cán bộ, việc thiếu giáo viên tại các xã xa trung tâm cùng vướng mắc trong sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn, nhất là trường học…

Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân đề nghị huyện Nhà Bè quan tâm đến ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, đảm bảo giải quyết các yêu cầu của người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, huyện cần thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, trong đó có rà soát lại kế hoạch đào tạo và quy hoạch cán bộ, không để có sức ỳ trong đội ngũ cán bộ.

Đầu tháng 3-2024, UBND TP.HCM đã công bố kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số (DTI) của các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố năm 2023.

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết đây là năm đầu tiên thành phố đánh giá chỉ số chuyển đổi số của các sở ngành, địa phương nhằm theo dõi, đánh giá thực chất, khách quan kết quả thực hiện chuyển đổi số hằng năm của các đơn vị khi thực hiện chương trình chuyển đổi số.

Ở khối địa phương, quận Phú Nhuận đứng đầu bảng. Kế đến là UBND thành phố Thủ Đức, quận Gò Vấp, quận 8, quận 1, quận Bình Tân, quận 7… Huyện Nhà Bè đứng cuối bảng xếp hạng.

Nguồn: tuoitre.vn/

Biên tập: Cẩm Nương