Hải Dương phấn đấu hết năm 2024, trên 90% số người nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản

Sáng 22/5, Công an tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch số 1709/KH-UBND, ngày 10/5/2024 của UBND tỉnh về thực hiện phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
0
18

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị thời gian tới, các đơn vị phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp. Tỉnh phấn đấu đến hết năm 2024, không dưới 90% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh nhận chi trả qua tài khoản.

Lực lượng công an các cấp cần tích cực rà soát, làm sạch dữ liệu đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội để kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm nguồn phục vụ công tác chi trả lương hưu, trợ cấp. Cùng với đó, đổi mới các biện pháp tuyên truyền kiến thức pháp luật cũng như phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm trên không gian mạng để người dân an tâm khi được thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Dương đề xuất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh có phương án hỗ trợ, chính sách ưu đãi về các loại phí dịch vụ cho các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng. Các ngân hàng thương mại cần quan tâm đầu tư hạ tầng, bố trí thêm cây ATM, đặc biệt ở khu vực nông thôn, xa trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với dịch vụ thẻ ngân hàng.

Để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh, Bảo hiểm Xã hội tỉnh và các cơ quan, ban, ngành cần tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người dân sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, đặc biệt là các dịch vụ tài chính cơ bản như nhận, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn không mất phí… để người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội thay đổi nhận thức, chuyển sang nhận qua tài khoản.

Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm Xã hội tỉnh, tính đến ngày 15/5, số người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh mới đạt 34,23%, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước (cả nước năm 2023 đạt 47%).

Nguồn: baohaiduong.vn/

Biên tập: Phương Thùy