Hoàn thiện bản đồ số hộ kinh doanh

Báo Cà Mau Ðược triển khai từ tháng 2/2024, đến nay, sau thời gian thực hiện quyết liệt, chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh (HKD) đã cơ bản hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác công khai thông tin HKD theo quy định của Luật Quản lý thuế, cũng như thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hoá ngành thuế.
0
25

Ông Nguyễn Minh Vương, Trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác, Cục Thuế tỉnh, đánh giá: “Việc triển khai chức năng Bản đồ số HKD của Tổng cục Thuế đã hỗ trợ thêm một hình thức hiển thị các thông tin phải công khai của HKD theo quy định. Cùng với các hình thức công khai đang áp dụng hiện hành, chức năng Bản đồ số HKD sẽ hỗ trợ tốt hơn cho HKD, doanh nghiệp, người dân, tăng cường sự minh bạch, sự giám sát của Nhân dân, chính quyền địa phương và cơ quan liên quan, đảm bảo bình đẳng giữa các HKD, giữa các địa phương”.

Ðặc biệt, chức năng Bản đồ số HKD sẽ hỗ trợ cơ quan thuế quản lý người nộp thuế một cách trực quan, nắm bắt tốt địa bàn, chống sót hộ, chống thất thu ngân sách, nâng cao công tác xây dựng dự toán đối với lĩnh vực HKD, đồng thời nâng cao chất lượng tham vấn ý kiến của hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn trong việc lập bộ thuế khoán hằng năm.

Theo ông Vương, với ý nghĩa đó, đến nay, Bản đồ số HKD đã triển khai gần như hoàn thiện, đạt trên 95%.

Bản thân HKD có thể tự tra cứu hoặc so sánh doanh thu, mức thuế với HKD khác. Ông Vương nêu ví dụ: “HKD có thể so sánh cùng ngành nghề, cùng quy mô kinh doanh để thấy mức doanh thu, mức thuế phù hợp hay chưa. Qua đó, người nộp thuế có thể phản hồi trực tiếp trên App để có sự điều chỉnh mức thuế cho mình và phản hồi mức thuế của HKD khác khi thấy chưa phù hợp”.

Thời gian qua, ngành thuế khẩn trương chỉ đạo các chi cục thuế khu vực triển khai rà soát tại địa bàn để tránh bỏ sót hộ, khảo sát doanh thu và các yếu tố liên quan đến hoạt động kinh doanh thực tế của HKD, cập nhật cơ sở dữ liệu riêng của cơ quan thuế địa phương về quản lý HKD theo hướng dẫn tại Quy trình quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh, trong đó chú trọng các ngành nghề trọng điểm của HKD tại địa bàn.

“Ðối với cơ sở dữ liệu riêng, cần được triển khai trên nền tảng công nghệ thông tin để đảm bảo việc khai thác, chỉ đạo, kiểm soát tập trung của Cục Thuế trong xây dựng doanh thu và mức thuế khoán của HKD tại chi cục thuế, trên cơ sở đảm bảo việc lập bộ thuế khoán năm 2024 và các năm tiếp theo sát thực tế”, ông Vương cho biết.

Công chức Cục thuế tỉnh tra cứu thông tin hộ kinh doanh trên Bản đồ số, giúp cho công tác quản lý thuế đối với HKD dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, theo ông Vương, cái khó hiện nay là việc cập nhật địa chỉ, số nhà của các HKD thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, bởi nền hành chính vẫn chưa hoàn thiện về địa chỉ số nhà, nhất là vùng nông thôn. Ngành thuế đã chỉ đạo các chi cục thuế khu vực yêu cầu đội thuế các xã gửi mẫu cập nhật (Mẫu 08) cho hộ kinh doanh, đến UBND xã nơi HKD đóng trên địa bàn để xin lại địa chỉ số nhà, hoàn thiện dữ liệu trên bản đồ số.

Ngoài ra, ngành thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các kỹ năng số cơ bản cho người dân, HKD, bao gồm cả việc tra cứu và phản hồi thông tin trên chức năng Bản đồ số HKD của cơ quan thuế, nhằm giúp người dân, HKD trên địa bàn tỉnh tham gia toàn diện vào lộ trình chuyển đổi số theo định hướng của Chính phủ.

Tra cứu trên Bản đồ số HKD, người nộp thuế hay bất kỳ ai đều có thể kiểm tra doanh thu, mức thuế của HKD trên địa bàn bằng cách: tải ứng dụng eTax Moblie; vào mục “Tra cứu hộ kinh doanh”, chọn tỉnh Cà Mau, huyện/thành phố, xã cần kiểm tra mức thuế. Sau đó, chọn loại danh sách để tra cứu, ở mục này có 5 loại danh sách mà người nộp thuế có thể tra cứu gồm: danh sách HKD và mức thuế phải nộp; danh sách HKD không thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng; danh sách HKD tạm ngưng nghỉ kinh doanh được miễn, giảm thuế; danh sách HKD bỏ, nghỉ kinh doanh; HKD điều chỉnh thông tin và thuế. Tiếp đó, bấm vào tra cứu sẽ nhìn thấy toàn bộ tổng HKD trên địa bàn từng địa phương. Chỉ cần thao tác nhấp chuột vào HKD nào sẽ thấy tên, địa chỉ, mức thuế của từng HKD đó. Ðồng thời, bấm vào sơ đồ sẽ xem được vị trí của từng HKD đó ở đâu trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baocamau.vn/

Biên tập: Hồng Nhung