Hưng Hà: Đẩy mạnh chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt

0
20

Để thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội (ASXH), huyện Hưng Hà đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho các đối tượng

Huyện Hưng Hà hiện có 7.093 người được hưởng chính sách ASXH, trong đó có gần 1.400 đối tượng người có công, bảo trợ xã hội và hộ nghèo đã được cấp tài khoản để chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt với tổng số tiền gần 3,5 tỷ đồng. Người thuộc diện hưởng chính sách ASXH được nhận trợ cấp đầy đủ, nhanh chóng, đúng số tiền theo danh sách chi trả.

Ông Phạm Ngọc Trân, tổ dân phố Xuân Trúc, thị trấn Hưng Nhân cho biết: Trước đây, hàng tháng tôi phải lên hội trường UBND thị trấn để lĩnh tiền trợ cấp. Tuổi già, hay ốm đau nên việc đi lại rất khó khăn, lại mất thời gian chờ đợi. Bắt đầu từ tháng 3/2024, tôi không phải đến tận nơi để nhận tiền, thay vào đó tất cả các khoản tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của tôi. Tôi rất yên tâm, hài lòng và thấy thuận tiện hơn rất nhiều so với nhận tiền mặt trực tiếp.

Không chỉ ông Trân mà hầu hết các đối tượng sau khi nhận chế độ trợ cấp ASXH thông qua tài khoản, không còn sử dụng tiền mặt theo cách thức truyền thống đều cho rằng cách làm này mang lại rất nhiều tiện ích bởi người dân thuộc diện hưởng chính sách được bảo đảm nhận tiền đúng thời gian, công tác tổ chức chi trả được thực hiện một cách khoa học và hợp lý. Mặt khác, việc thanh toán không dùng tiền mặt an toàn hơn và tránh được các rủi ro như mất cắp, tiền rách, tiền giả…

Hưng Hà đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt tới người dân.

Ông Đặng Quang Tứ, Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nhân cho biết: Thị trấn Hưng Nhân hiện có 1.289 người có công và đối tượng bảo trợ xã hội. Thực hiện chi trả trợ cấp ASXH không dùng tiền mặt, thị trấn đã tới từng nhà các đối tượng thụ hưởng để khảo sát, xác minh thông tin và tuyên truyền, vận động tự nguyện mở tài khoản ngân hàng phục vụ công tác nhận trợ cấp.

Nhằm tạo điều kiện thúc đẩy việc chi trả ASXH không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Hưng Hà Bắc Thái Bình tiếp tục nghiên cứu áp dụng chính sách ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán, phí dịch vụ trung gian thanh toán đối với các khách hàng thuộc nhóm đối tượng hưởng chính sách ASXH khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử để nhận trợ cấp ASXH, tạo điều kiện thực hiện mở tài khoản thuận lợi, nhanh chóng.

Ông Đinh Văn Đức, Phó Trưởng phòng khách hàng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Hưng Hà Bắc Thái Bình cho biết: Thời gian qua, chúng tôi tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được lợi ích của việc chi trả trợ cấp ASXH không dùng tiền mặt. Tại các kỳ chi trả hàng tháng, chúng tôi phân công nhân viên trực tiếp xuống các điểm chi trả để tuyên truyền, giải thích đến người dân; đồng thời hỗ trợ và thực hiện thao tác mở tài khoản ngay nếu người dân có nhu cầu. Chi trả không dùng tiền mặt giúp việc chuyển tiền nhanh chóng, chính xác số tiền cần thanh toán; không cần kiểm đếm, dễ dàng quản lý chi tiêu cá nhân. Những tiện ích đó đã làm thay đổi tư duy và thói quen của người thụ hưởng.

Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn gặp một số khó khăn bởi số lượng đối tượng hưởng chính sách xã hội trên địa bàn huyện chủ yếu là người cao tuổi, neo đơn, bệnh tật, đi lại khó khăn; địa bàn dân cư rộng, phức tạp. Bên cạnh đó, người dân vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt để giao dịch, mua bán, tiêu dùng.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Hưng Hà hướng dẫn người dân làm thẻ tài khoản nhận tiền trợ cấp.

Ông Đinh Bá Khải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho người hưởng chính sách khi tiếp cận dịch vụ, chúng tôi chỉ đạo các phòng, ban, ngành của huyện và các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân và các đối tượng thụ hưởng chính sách ASXH hiểu và đồng thuận với chủ trương chuyển đổi hình thức chi trả chính sách ASXH thông qua các ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, đôn đốc các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc thu thập, cập nhật, xác thực thông tin đối tượng, thông tin tài khoản để phục vụ cho việc mở tài khoản; rà soát, xác thực, làm sạch dữ liệu thông tin người được hưởng chính sách ASXH trên địa bàn; chỉ đạo thực hiện việc chi trả ASXH kịp thời qua tài khoản đối với số người đăng ký nhận chi trả qua tài khoản, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình thực hiện thủ tục cấp tài khoản chi trả các khoản cho các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn huyện bảo đảm đúng, đủ, kịp thời.

Nguồn: baothaibinh.com.vn/

Biên tập: Thanh Thủy