Thu hút, tập hợp phụ nữ trên không gian mạng

Hội LHPN tại Quảng Ninh hiện có 3 cấp (tỉnh, huyện, cơ sở), 16 đơn vị trực thuộc, 195 cơ sở hội, 1.500 chi hội, 3.897 tổ phụ nữ; số lượng hội viên phụ nữ hơn 268.000 người (trong đó có hơn 86.000 hội viên là nữ CNVCLĐ; gần 182.000 hội viên địa bàn dân cư do hội trực tiếp quản lý). Chính vì thế, việc thu hút, tập hợp phụ nữ trên không mạng đang được các cấp hội chú trọng chỉ đạo thực hiện, nhằm thực hiện tốt các phong trào, nhiệm vụ của phụ nữ.
0
23

Tại Chi hội phụ nữ khu phố 1 (phường Yên Thanh, TP Uông Bí), trước đây khi chưa có điện thoại thông minh, cán bộ phụ nữ phải gọi điện cho từng chị em để trao đổi công việc. Với hội viên khó khăn, không có điện thoại, cán bộ hội phải tới tận nhà để thông báo những thông tin gấp, quan trọng.

Chị Hoàng Thị Đang, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 1 chia sẻ: Tôi đã làm cán bộ phụ nữ được 20 năm. Khu 1 chúng tôi có hơn 250 hội viên phụ nữ, chia làm 7 tổ, địa bàn dân cư phân bố rộng, nên những năm trước việc tập hợp chị em rất vất vả. Từ khi có zalo, facebook, chúng tôi liên hệ thuận lợi hơn nhiều. Có công việc gì, tôi chỉ nhắn cho nhóm cán bộ trong ban chấp hành, từ đó các tổ lại có nhóm riêng để thông báo cho từng chị em. Giờ đây, hoạt động nào cũng triển khai nhanh chóng. Chi hội phụ nữ khu 1 chúng tôi đi đầu trong mọi hoạt động.

Giống như Chi hội phụ nữ khu phố 1 (phường Yên Thanh, TP Uông Bí), tại các chi hội phụ nữ trong tỉnh, nhờ tích cực chuyển đổi số, đặc biệt là triển khai các giải pháp thu hút, tập hợp phụ nữ thông qua mạng xã hội, phong trào công tác hội được nhanh chóng, hiệu quả hơn. Theo đó, toàn tỉnh hiện có 2.514 nhóm hội/CLB trên zalo, hơn 120.000 lượt thành viên tham gia, ngoài các thành viên là hội viên phụ nữ, còn có cả thành viên là phụ nữ ngoài hội, thành viên là nam giới. Nội dung tin, bài, ảnh đăng tải phục vụ công tác chỉ đạo, lãnh đạo, hướng dẫn tổ chức, triển khai các hoạt động; truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoạt động của hội phụ nữ các cấp; tiếp nhận những thông tin, hình ảnh, phản ánh của cơ sở hội, cán bộ, hội viên phụ nữ.

Bà Nguyễn Thị Bình (khu phố 5B, phường Quang Trung, TP Uông Bí) cho biết: Tôi thường xuyên theo dõi thông tin từ nhóm của hội trên zalo. Theo tôi thấy mỗi bài đăng đều có sự tương tác thường xuyên, tích cực của các thành viên trong nhóm. Các nội dung được tương tác nhiều là văn bản chỉ đạo, triển khai hoạt động của hội cấp trên; hoạt động dân vũ, biểu diễn văn nghệ, bóng chuyền hơi, bóng đá nữ, vệ sinh môi trường của các cấp hội.


Cán bộ, hội viên phụ nữ xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) theo dõi thông tin của hội trên mạng xã hội.

Toàn tỉnh hiện cũng có 273 nhóm hội/CLB trên facebook, với 61.880 lượt thành viên tham gia; 144 fanpage, có khoảng 114.000 lượt người theo dõi. Đối với các fanpage, cấp tỉnh, huyện tập trung truyền tải những thông tin nổi bật của Đảng, Nhà nước và địa phương; thông tin hoạt động của Hội LHPN từ Trung ương đến cơ sở; các văn bản, chỉ thị, nghị quyết, chính sách pháp luật mới được ban hành; các thông tin hữu ích trong cuộc sống; những gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, những mô hình, cách làm hay, sáng tạo… Cấp cơ sở tập trung đưa tin, bài, hình ảnh vào những đợt cao điểm theo các sự kiện, ngày kỷ niệm lớn, ngày lễ của đất nước, tỉnh, địa phương, của các ngành và của tổ chức hội, hoặc sự chỉ đạo đột xuất của cấp trên.

Trong thời gian tới, để các trang facebook, fanpage hoạt động hiệu quả hơn nữa, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục chú trọng bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ hội có thêm chuyên môn, thường xuyên được tập huấn kỹ năng viết tin, bài, ảnh. Đối với hoạt động trên zalo, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội nghiên cứu triển khai nền tảng OA Zalo (trang zalo dành cho tổ chức, không phải tài khoản cá nhân) trong tuyên truyền các nội dung hoạt động của hội. Đồng thời, thường xuyên mở các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng về sử dụng mạng xã hội, phòng chống lừa đảo trên không gian mạng.

Nguồn: baoquangninh.vn/

Biên tập: Quỳnh Hương