Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

BBK - Chiều 14/05, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến về chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành Nông nghiệp”.
0
18

Chủ trì tại điểm cầu Bắc Kạn có đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; tham dự có đại diện một số sở, ngành liên quan.

Hội nghị nghe Bộ trưởng Bộ NN&PTNT giới thiệu một ấn phẩm, ý nghĩa, thiết thực, có tính lan tỏa cao về câu chuyện sử dụng công nghệ số để giải quyết các vấn đề của cuộc sống hằng ngày. Đó là ấn phẩm “Làng số” của Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, chuyển đổi số không phải là điều gì xa xôi mà giản đơn, đời thường, ai cũng có thể tự mình làm được. Ngành Nông nghiệp mong muốn thông qua những câu chuyện tại cuốn cẩm nang “Làng số” sẽ lan tỏa giá trị số đến tận ao cá, bờ ruộng, mảnh vườn, đến cơ quan cộng đồng doanh nghiệp, HTX và bà con nhân dân. Để thấy được nhờ sức mạnh của công nghệ số, người dân không cần di chuyển về các thành phố lớn mà vẫn tìm ra con đường riêng cho mình, phát triển dựa trên công nghệ là hướng đi phát triển bền vững.

Tại Hội nghị, đại biểu các bộ, ngành, hiệp hội các ngành, các tỉnh đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận, phân tích và đề xuất các giải pháp, kế hoạch hành động thiết thực. Đại biểu còn nêu những kiến nghị như: Tiếp tục có những ưu đãi miễn giảm tiền thuế đất, đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng số quản lý các dữ liệu về đất, nước, tác nhân gây hại; thúc đẩy giao thương, kết nối xuất khẩu các mặt hàng nông sản; tập trung làm tốt việc cấp mã số vùng trồng, chuyển đổi xanh; tăng cường chỉ đạo tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng quảng bá, truy xuất nguồn gốc, phổ biến các phần mềm, công cụ chuyển đổi số thiết thực.

Một giải pháp của Bộ Khoa học và Công nghệ được trình bày tại Hội nghị.

Đối với Bắc Kạn, thời gian qua, tỉnh đã ưu tiên bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện các mô hình chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp như: Mô hình hỗ trợ chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh. Số hóa, ứng dụng khoa học công nghệ để theo dõi, tổng hợp thông tin cơ sở dữ liệu vào công tác quản lý bảo vệ rừng, ứng phó với thiên tai, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ của các HTX, doanh nghiệp.

Tuy vậy, hoạt động chuyển đổi số của tỉnh Bắc Kạn vẫn còn những hạn chế như: Trang thiết bị thu thập, xử lý thông tin dữ liệu đầu vào ở nhiều nơi đã xuống cấp, không đồng bộ, gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Nguồn lực đầu tư để mở rộng hoặc nâng cao hoạt động số hóa, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp của các doanh nghiệp, HTX và nông dân trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn. Trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, chưa quan tâm đến lĩnh vực chuyển đổi số nói chung và số hóa lĩnh vực nông nghiệp nói riêng.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho rằng để thay đổi tư duy, nhận thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, các bộ, ngành, các tỉnh cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành Nông nghiệp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Đầu tư xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ số hóa tại các vùng nông thôn dễ hiểu, dễ áp dụng cho người dân và doanh nghiệp. Cần có thứ tự ưu tiên phát triển hạ tầng cho các vùng trồng, chăn nuôi tập trung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nâng cao nhận thức, hỗ trợ người sản xuất nông nghiệp tiếp cận và thích ứng với các công nghệ số. Chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu phục vụ chuyển đổi số nông nghiệp tại địa phương.

Khuyến khích, thu hút nhân lực chất lượng cao về làm việc trên địa bàn. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát, hoàn thiện, ban hành sớm các văn bản quy định, hướng dẫn quản lý đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số cụ thể để tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số…/.

Nguồn: baobackan.vn/
Biên tập: Thu Trang