Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

(Baoquangngai.vn)- Chiều 14/5, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”.
0
21
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, ngành nông nghiệp đã chủ động triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số (CĐS). Đặc biệt là ứng dụng công nghệ số (CNS) vào thực tiễn, như: Trí tuệ nhân tạo (AI), quản trị dữ liệu, Internet vạn vật (IoT), tự động hóa…, vào các hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản.
Trong lĩnh vực thủy lợi đã triển khai xây dựng nền tảng CĐS trong chỉ đạo, điều hành cấp nước cho dân sinh, sản xuất và đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Trong sản xuất trồng trọt, một số doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ dân sản xuất đã áp dụng hệ thống tưới tự động, tưới nhỏ giọt, tự động điều chỉnh nhiệt độ trong nhà kính, nhà màng…, góp phần tiết kiệm chi phí nhân công, nguồn nước, tăng năng suất cây trồng.

Trong lĩnh vực kinh tế hợp tác đã xây dựng, vận hành hệ thống quản lý dữ liệu HTX nông nghiệp. Bộ NN&PTNT đã phối hợp với một số tỉnh xây dựng hệ sinh thái thu thập và quản lý dữ liệu sản xuất nông nghiệp, hướng tới mở rộng trên cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu, chuyên gia đã đánh giá thực trạng, những hạn chế, tồn tại trong CĐS, ứng dụng CNS trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời trao đổi, đề xuất giải pháp về số hóa ngành nông nghiệp.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, nông nghiệp luôn là nền tảng vững chắc, trụ cột kinh tế, đóng vai trò không thể thiếu trong việc đảm bảo an ninh lương thực và là nguồn cung cấp các sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân. Vì thế, CĐS trong nông nghiệp là xu thế tất yếu.
Thực hiện CĐS trong nông nghiệp phải dựa trên nền tảng dữ liệu. Để làm được điều đó, trong thời gian tới, đề nghị Bộ NN&PTNT đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu, số hóa dữ liệu, đồng nhất dữ liệu, kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Các địa phương cần xây dựng và triển khai kế hoạch CĐS ngành nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Nâng cao nhận thức, hỗ trợ cho nông dân, HTX, doanh nghiệp tiếp cận và thích ứng với CNS…
Biên tập: Ái Kiều