Tôn vinh 15 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2024

TTH.VN - Tối 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) long trọng tổ chức lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu lần thứ VIII, năm 2024. Đến dự buổi lễ có các ông: Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
0
12

Lễ tôn vinh trí thức KH&CN là hoạt động có ý nghĩa được Liên hiệp Hội tổ chức hàng năm nhằm ghi nhận công lao, tôn vinh đội ngũ trí thức KH&CN đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển KH&CN, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội tỉnh. Đồng thời, động viên, khích lệ đội ngũ trí thức KH&CN tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo tham gia vào nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, tư vấn phản biện, phổ biến kiến thức góp phần phát triển Liên hiệp Hội và đóng góp vào công cuộc sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại lễ tôn vinh, Chủ tịch Liên hiệp Hội – TS. Hồ Đắc Thái Hoàng nhấn mạnh, hoạt động này càng khẳng định KHCN đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế – xã hội, trong thực hiện các mục tiêu, giải pháp cụ thể, định hướng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH&CN gắn với trung tâm giáo dục – đào tạo và y tế chuyên sâu. Trong quá trình hoạt động và cống hiến, các nhà trí thức, nhà khoa học tiêu biểu đã đóng góp tài năng và trí tuệ cho khoa học, xây dựng tổ chức, phát triển kinh tế – xã hội tỉnh và phát triển đất nước.

Tại buổi lễ tôn vinh năm nay, Ban tổ chức đã tôn vinh 15 trí thức KH&CN tiêu biểu. Trong đó, có 2 trí thức là người nước ngoài đã có nhiều đóng góp quan trọng cho Đại học Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế. Các trí thức được vinh danh là những người đã có nhiều đóng góp, cống hiến để phát triển KH&CN trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Có 15 trí thức KH&CN tiêu biểu được tôn vinh tại lễ tôn vinh lần thứ VIII, năm 2024

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chúc mừng và chia vui với các trí thức tiêu biểu được tôn vinh. Trí thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội, đội ngũ trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức. Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững. Tỉnh luôn xem KHCN là động lực để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Nhiều thể chế và chính sách đã được hoàn thiện để phát triển nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao, nhất là đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành ở các lĩnh vực ưu tiên. Để thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, cần phải có sự đầu tư xứng đáng, đi kèm với các chính sách đột phá để đưa KH&CN trở thành một đòn bẩy mạnh mẽ và hiệu quả.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh khẳng định, đội ngũ trí thức tỉnh được đánh giá là một địa phương có số lượng đội ngũ trí thức đứng đầu khu vực miền Trung và Tây nguyên, đứng thứ 3 của cả nước. Đội ngũ trí thức có mặt hầu hết trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và giữ các cương vị chủ chốt của hệ thống chính trị, quản lý nhà nước, các ngành kinh tế, kỹ thuật, KHCN và khoa học xã hội nhân văn.

Ông Phạm Ngọc Linh đặt kỳ vọng thời gian tới, đội ngũ trí thức KH&CN, các trí thức KH&CN tiêu biểu tiếp tục có nhiều đóng góp, nghiên cứu KHCN và đổi mới sáng tạo để có thêm nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, sản xuất.

Qua 8 lần tổ chức, tỉnh đã tôn vinh 118 trí thức tiêu biểu, là những nhà khoa học, chuyên gia có uy tín, chất lượng cao. Đặc biệt, trong đó có 10 giáo sư và 1 chuyên gia người nước ngoài. Thừa Thiên Huế là đơn vị duy nhất trong cả nước tôn vinh các nhà khoa học là người nước ngoài.

DANH SÁCH

15 Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu được tôn vinh tại lễ tôn vinh lần thứ VIII, năm 2024

TT Họ và Tên Chức vụ/Đơn vị công tác
1 PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Bé Trưởng Bộ môn Phương pháp dạy học, Khoa Tâm lý và Giáo dục, Trường Đại học Sư Phạm, Đại học Huế.
2 GS.TS. Pier Luigi Fiori Ban cố vấn quốc tế Viện Y sinh học, Giáo sư giảng dạy các chương trình Nghiên cứu sinh và Cao học Y sinh học tại Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế.
3 PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế.
4 PGS.TS.TTƯT. Trần Kiêm Hảo Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên Huế;

Chủ tịch Hội Nhi khoa tỉnh Thừa Thiên Huế.

5 GS.TS. Park Sung Hee Giảng viên Khoa Phục hồi chức năng, Trường Y, Đại học quốc gia Jeonbuk Hàn Quốc.
6 TS. Trần Quang Hóa Phó Trưởng khoa Khoa Toán học, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.
7 ThS.BSCKII. Hoàng Thị Lan Hương Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế.
8 TS. Nguyễn Văn Huy Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế.
9 TS. Nguyễn Hồng Lợi Giám đốc Trung tâm Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Trung ương Huế.
10 PGS.TS. Trần Thị Ái Mỹ
Trưởng Phòng thí nghiệm Hoá phân tích, Khoa Hoá học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.
11 TS. Lê Thị Nga Trưởng khoa Khoa Luật Hành chính, Trường Đại học Luật, Đại học Huế.
12 PGS.TS. Phan Thị Phương Nhi Phó Trưởng khoa Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.
13 PGS.TS. Nguyễn Quang Phục Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế.
14 PGS.TS.TTƯT. Lê Quang Thứu Uỷ viên Ban chấp hành Hội Tim mạch tỉnh Thừa Thiên Huế;

Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

15 TS. Bùi Quang Vũ
Ủy viên Ban Thường vụ Hội Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông tỉnh Thừa Thiên Huế;

Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Nguồn: baothuathienhue.vn/
Biên tập: Hoài Thương