Tuổi trẻ chung tay chuyển đổi số vì cộng đồng

Qua thời gian ra mắt và đi vào hoạt động, Đội Thanh niên tình nguyện chuyển đổi số cộng đồng (Đội TNTNCĐSCĐ) phường 4, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã phát huy được hiệu quả tích cực trong công tác hỗ trợ giúp người dân địa phương tiếp cận và hội nhập quá trình chuyển đổi số.
0
21

Được ra mắt vào đầu tháng 2-2023, Đội TNTNCĐSCĐ phường 4 bước đầu gồm có 12 thành viên, đến nay đã phát triển được 18 thành viên. Ngay sau khi thành lập và đi vào hoạt động, Đội TNTNCĐSCĐ phường 4 nhanh chóng triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến tại Bộ phận Một cửa UBND phường; phối hợp ban điều hành các khu phố, ban chấp hành các chi đoàn ra quân tuyên truyền hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử VN eID, tài khoản dịch cụ công trực tuyến, cài đặt sử dụng ứng dụng công dân số TienGiangS và hướng dẫn sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt…

Đội TNTNCĐSCĐ phường 4, TP. Mỹ Tho hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Chung tay cùng địa phương thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, Đội TNTNCĐSCĐ phường 4 đã tổ chức nhiều công trình, phần việc gắn với các nội dung trên và đạt nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, Đội TNTNCĐSCĐ đã phối hợp ban, ngành, đoàn thể phường thực hiện hiện 235 buổi ra quân tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký, tích hợp và kích hoạt tài khoản VNeID cho người dân, với hơn 1.500 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Thực hiện Kế hoạch 4283 ngày 18-8-2023 của UBND TP. Mỹ Tho về triển khai thực hiện cao điểm 60 ngày, đêm tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID và thực hiện số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán trực tuyến trên địa bàn TP. Mỹ Tho năm 2023.

Các thành viên trong Đội TNTNCĐSCĐ phường 4 đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Đoàn Thanh niên phường 4 và 11 tổ công nghệ số thành lập 22 tổ tiếp nhận, hỗ trợ người dân cài đặt, tích hợp và kích hoạt tài khoản VNeID. Theo đó, Tổ 1 thực hiện tại hội trường khu phố; đồng thời gọi điện thoại trực tiếp hướng dẫn những trường hợp người dân không ở địa phương cách cài đặt, tích hợp và kích hoạt tài khoản VNeID.

Tổ 2 là tổ lưu động, thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và hướng dẫn sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại thông minh. Kết quả, trong thời gian cao điểm, phường 4 có 8.153 người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID mức 2, đạt 100% chỉ tiêu thành phố giao.

Đội TNTNCĐSCĐ phường 4, TP. Mỹ Tho đã hướng dẫn người dân kích hoạt thành công tài khoản VNeID mức độ 2 được 8.417 tài khoản; phối hợp với các ngân hàng hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt được cho 347 người; hỗ trợ, tuyên truyền cho các cửa hàng, cơ sở kinh doanh lắp bảng quét QR code để thanh toán trực tuyến được 139 điểm; hướng dẫn lượt người dân đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến được 414 tài khoản.

Chung tay cùng địa phương thực hiện mô hình điểm về phường chuyển đổi số toàn diện, thời gian qua, Đội TNTNCĐSCĐ phường 4 còn tập trung triển khai thực hiện các nội dung trong mô hình, các thanh viên trong đội đã phối hợp Đoàn Thanh niên phường và Viettel Tiền Giang thực hiện số hóa thông tin các cơ sở thờ tự văn hóa trên địa bàn phường đến nay đã thiết lập 5 mã QR code thông tin cơ sở thờ tự văn hóa trên địa bàn phường và xây dựng kịch bản chatbot trả lời tự động trên cổng thông tin điện tử của phường.

Chung tay cùng địa phương chuyển đổi số trong cải cách hành chính, Đội TNTNCĐSCĐ phường 4 đã phối hợp UBND phường và Đoàn Thanh niên phường xây dựng hệ thống: Zalo OA, Zalo mini apps của UBND phường 4. Qua 2 hệ thống này, lãnh đạo phường có thể trực tiếp nhận phản ảnh của người dân, kịp thời xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguồn: baoapbac.vn/

Biên tập: Thanh Trương