Tuổi trẻ xung kích triển khai các công trình thanh niên số hóa thông tin

(Baothanhhoa.vn) - Chuyển đổi số gắn với triển khai các công trình thanh niên số hóa thông tin đã và đang trở thành một làn sóng sâu rộng. Với vai trò là những người tiên phong, đi đầu, làm chủ công nghệ, tuổi trẻ toàn tỉnh đã và đang tích cực hưởng ứng, ứng dụng, triển khai và lan tỏa phong trào ra cộng đồng.
0
20

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai mạnh mẽ hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng là một trong 34 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc công bố triển khai thực hiện bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy. Để phần mềm bệnh án điện tử được thực hiện hiệu quả, đoàn thanh niên bệnh viện với vai trò xung kích, đi đầu chính là lực lượng nòng cốt tham gia các khâu trong triển khai thực hiện. Việc triển khai thực hiện phần mềm bệnh án điện tử được xem là bước tiến trong công tác quản lý hồ sơ bệnh án và phục vụ đắc lực cho hoạt động khám, chữa bệnh, qua đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực, mang lại độ chính xác cao, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Thông qua phần mềm, việc kết nối dữ liệu với BHYT giúp bệnh viện kiểm soát và nắm rõ tình trạng bảo hiểm của người bệnh, cũng như chủ động thông tin tình hình bệnh tật liên quan để cơ quan bảo hiểm thuận lợi, chính xác trong chi trả…

Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính nhằm hướng đến cải tiến quy trình khám chữa bệnh theo hướng nhanh, gọn, chính xác cũng được xem là nội dung trọng tâm, thường xuyên đã và đang được đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh tích cực tham gia học tập, ứng dụng thực hiện. Theo đó, với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, đoàn viên, thanh niên bệnh viện đã tham gia triển khai hệ thống lấy số điện tử và sổ khám bệnh điện tử, qua đó đã giúp bệnh nhân bớt được các thủ tục rườm rà; cũng tránh được tình trạng chen lấn, xô đẩy như trước đây. Thông qua sổ khám điện tử, bệnh nhân có thể tự theo dõi được thứ tự của mình tại tất cả các phòng khám.

Bí thư đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nguyễn Văn Hòa cho biết: “Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân có ý nghĩa quan trọng, từ đó đặt nền móng xây dựng một nền y tế thông minh gắn với các nhiệm vụ trọng tâm là phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thông minh; khám, chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh. Do vậy, tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã và đang tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số để đóng góp một phần công sức vào sự nghiệp xây dựng bệnh viện ngày càng vững mạnh.

Với tinh thần tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số, đoàn thanh niên các cấp đã tích cực thực hiện số hóa các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa, giúp người dân, du khách dễ dàng hơn trong tiếp cận và tìm hiểu các điểm di tích lịch sử. Nổi bật, tại huyện Quan Hóa, Huyện đoàn đã ra mắt công trình thanh niên “Chuyển đổi số trong quảng bá di tích lịch sử văn hóa” tại Khu Di tích lịch sử hang Co Phương (bản Sại, xã Phú Lệ). Theo đó, du khách chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là có thông tin về khu di tích, sự hy sinh anh dũng của các dân công hỏa tuyến… Đây cũng chính là cầu nối đưa các di tích lịch sử, văn hóa đến gần hơn với cộng đồng, đóng góp tích cực vào quá trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, góp phần quảng bá hình ảnh của quê hương Quan Hóa”.

Tại huyện Đông Sơn, Huyện đoàn đã thực hiện chuyển đổi số tại 2 di tích: Di tích Địa điểm lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông và Cụm Di tích lịch sử cách mạng Hàm Hạ. Khi tham quan khu di tích, chỉ với một thao tác quét mã QR, du khách được cung cấp đầy đủ thông tin và hình ảnh liên quan đến 2 điểm di tích nói trên.

Xác định chuyển đổi số gắn với triển khai các công trình thanh niên số hóa thông tin là nội dung trọng tâm của công tác đoàn, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã sớm triển khai thực hiện kế hoạch tới đoàn thanh niên các cấp gắn với thực hiện các nội dung, hoạt động trọng tâm như: tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên các lĩnh vực của đoàn; vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu nhi; triển khai thực hiện các mô hình trong thanh toán điện tử; chuyển đổi số trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cải cách hành chính… Thông qua việc triển khai hiệu quả các công trình đã mang lại những giá trị cụ thể, thiết thực cho cộng đồng xã hội. Đồng thời, góp phần tạo “cơ hội mới” để thanh niên phát triển, làm việc, cống hiến, khẳng định mình và góp phần kiến thiết, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: “Thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới”. Nhận thức rõ ý nghĩa và trách nhiệm của tuổi trẻ, Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn tập trung triển khai các công trình thanh niên gắn với đẩy mạnh ứng dụng số trên các mặt công tác, trong đó đáng chú ý tập trung thực hiện công trình thanh niên về trao đổi thông tin quản lý, điều hành và tổ chức các phong trào, hoạt động đoàn – hội – đội; từng bước chuyển sinh hoạt, hoạt động của đoàn trên môi trường số.

Nguồn: baothanhhoa.vn/

Biên tập: Lê Phượng