Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử Hà Nội

0
32

Bài 1: Thích ứng với quá trình chuyển đổi số

Sau gần 1 năm triển khai Sổ tay đảng viên điện tử Hà Nội, việc quản lý sinh hoạt Đảng tại các chi bộ Hà Nội đã được nâng lên một bước, thích ứng với quá trình chuyển đổi số đang diễn ra ngày càng sâu rộng trong Đảng.

Triển khai đồng loạt Sổ tay đảng viên điện tử từ đầu năm 2023, đến nay, tất cả chi bộ tại Hà Nội với hơn 442.000 đảng viên, chiếm hơn 93% tổng số đảng viên đã cài đặt ứng dụng này. Nhờ đó, Đảng bộ thành phố Hà Nội từng bước quản lý, chỉ đạo sát với tình hình thực tế việc sinh hoạt Đảng tại cơ sở.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng

Sau khi cài đặt Sổ tay đảng viên điện tử, một công việc mới với tất cả bí thư chi bộ đều phải làm quen là nhập lịch và chủ đề nội dung sinh hoạt chi bộ từ cuối tháng trước, để các đảng viên có thời gian nghiên cứu, góp ý về các nội dụng sinh hoạt.

Từ tháng 3 trở lại đây, ngày 20 hàng tháng, ông Nguyễn Văn Tuế, Bí thư chi bộ 10B (phường Trung Liệt, quận Đống Đa) lại cập nhật thông tin về lịch họp chi bộ lên Sổ tay đảng viên điện tử, để ngày 4 tháng sau, chi bộ sẽ sinh hoạt.

“Chi bộ khu dân cư tại đô thị với đặc trưng hầu hết là người lớn tuổi, nên thời gian sinh hoạt chi bộ hàng tháng cố gắng chỉ gói gọn trong 1 tiếng. Do đó, nội dung họp thông tin và gửi trước tài liệu sẽ giúp đảng viên có ý kiến tập trung”, ông Nguyễn Văn Tuế chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tuế được đoàn viên thanh niên hướng dẫn cài đặt và sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử.

Do được thông tin về chủ đề sinh hoạt, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, đảng viên vừa mới chuyển về sinh hoạt tại chi bộ 10B, phường Trung Liệt, đã chủ động nghiên cứu các chỉ thị, nghị quyết của Đảng uỷ phường sẽ được triển khai trong buổi sinh hoạt tới. Vào dịp cuối năm, bà Tâm cũng cập nhật thông tin về công tác kiểm điểm, xếp loại đảng viên…Từ đó, trong các buổi sinh hoạt Đảng, bà Tâm phát biểu xây dựng ý kiến đúng trọng tâm, trọng điểm về các vấn đề liên quan đến khu dân cư như công tác tham gia vệ sinh môi trường, câu lạc bộ sức khoẻ… góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Anh Phan Thái Nam, đảng viên đang công tác tại một doanh nghiệp tư nhân và sinh hoạt tại Chi bộ 10B, nhận thấy, Sổ tay đảng viên điện tử tiện lợi khi cập nhật thông về nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng. “Do doanh nghiệp tôi làm không có tổ chức Đảng, nên tôi sinh hoạt tại khu dân cư. Công việc bận rộn, nhưng nhờ có Sổ tay đảng viên điện tử, nên dù đi làm tôi vẫn cập nhật thông tin của chi bộ kịp thời”, anh Phan Thái Nam chia sẻ.

Trước đây, khi sinh hoạt chi bộ được ấn định vào ngày mùng 4 hàng tháng, ông Nguyễn Văn Tuế nhắn tin thông báo chủ đề họp trên nhóm zalo. Đến buổi sinh hoạt, ông Tuế phổ biến lại các văn bản, Nghị quyết để mọi người thảo luận. Sau sinh hoạt chi bộ, ông Tuế note lại các ý chính để truyền đạt lại cho các đảng viên vắng mặt.

“Vì lý do an toàn thông tin theo quy định, nên không phải nội dung gì cũng đưa trên zalo. Từ khi dùng Sổ tay đảng viên điện tử, thông tin về Nghị quyết được cập nhật kịp thời và sau buổi sinh hoạt, tôi tải lên app để mọi người cùng theo dõi. Điều này cũng cũng thuận lợi cho các đảng viên được miễn sinh hoạt và đảng viên đang làm việc tại doanh nghiệp bận không tham gia sinh hoạt được. Sổ tay đảng viện điện tử đang góp phần thay đổi cách tiếp cận thông tin và quy trình trong sinh hoạt chi bộ tại cơ sở”, ông Nguyễn Văn Tuế chia sẻ.

“Cái khó nhất khi áp dụng Sổ tay đảng viên điện tử tại chi bộ dân cư là người sử dụng phần lớn đều lớn tuổi”, ông Nguyễn Văn Tuế tâm sự. Chi bộ 10B phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội) có 146 đảng viên, trong đó được miễn sinh hoạt Đảng là 44 đảng viên. Độ tuổi trung bình chi bộ là 70 tuổi, nên khi triển khai Sổ tay đảng viên điện tử gặp khó khăn, áp dụng công nghệ chưa được nhanh nhạy. Chỉ có 14 người làm tại doanh nghiệp, đang sinh hoạt tại chi bộ, là thích ứng nhanh.

Đồng quan điểm, ông Hà Văn Lũng, Bí thư chi bộ số 4, phường Đội Cấn (Ba Đình) cho biết: “Chi bộ có 53 đảng viên, có 18 đảng viên được miễn sinh hoạt Đảng. Độ tuổi bình quân của chi bộ trên 65 tuổi, nên việc cài ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử triển khai nhanh, nhưng sử dụng và tương tác lại là cả một vấn đề. Điều thuận lợi nhất là khi có Sổ tay đảng viên điện tử, việc cập nhật lịch họp chi bộ được đúng quy chuẩn và không phải báo cáo Đảng uỷ phường bằng bản giấy như trước”.

Thôn Bãi Thuỵ (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội) có 117 đảng viên, trong đó có 39 đảng viên được miễn sinh hoạt Đảng và 7 đảng viên làm việc tại doanh nghiệp nhưng sinh hoạt Đảng tại địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, bí thư chi bộ thôn Bãi Thụy nhập lịch họp chi bộ lên Sổ tay đảng viên điện tử.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, Bí thư chi bộ thôn Bãi Thuỵ cho biết: “Tuổi bình quân tại chi bộ là 58 tuổi, trong đó có 47 cán bộ từng công tác trong quân đội nghỉ hưu, còn lại là đảng viên nông thôn gắn với công việc đồng áng. Chi bộ sinh hoạt định kỳ ngày 3 hàng tháng để mọi người dễ nhớ và tạo thành thói quen. Trước đây, do đặc điểm vùng nông thôn, nên việc cập nhật hoạt động của chi bộ mọi người vẫn thông tin qua điện thoại hoặc qua nhà nhắc nhau. Sau này, thông tin được gửi qua ứng dụng mạng xã hội như zalo. Từ khi có Sổ tay đảng viên điện tử, chủ đề sinh hoạt chi bộ được tôi cập nhật từ ngày 20 hàng tháng, để đảng viên năm bắt trước thông tin”.

Mỗi khi đăng chủ đề sinh hoạt chi bộ, ông Nguyễn Ngọc Cường thường xuyên nhận từ 2 đến 3 phản hồi của các đảng viên, chủ yếu là các đóng góp ý kiến về chủ đề sinh hoạt chuẩn bị diễn ra. Ông Nguyễn Văn Yến, 60 tuổi, Chi bộ thôn Bãi Thuỵ, xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: “Sau khi nghiên cứu thông tin, tôi gọi điện cho Bí thư chi bộ đề nghị thêm một số chủ đề trong sinh hoạt Đảng, nhất là vấn đề xây dựng nông thôn mới, duy trì chất lượng sản phẩm OCOP…. Trước đây, tôi chỉ biết chủ đề sinh hoạt, chứ không nắm được nội dung cụ thể văn bản. Muốn biết thì phải gọi điện cho bí thư. Khi có Sổ tay đảng viên điện tử thì rất thuận tiện cho việc nghiên cứu, tìm hiểu và đóng góp ý kiến”.

Cập nhật thông tin linh động

Việc triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử tại khối cơ quan, doanh nghiệp thuộc Thành uỷ Hà Nội quản lý cũng đang tạo ra những bước thuận lợi ban đầu với khối cơ quan, doanh nghiệp.

Đơn cử như Bưu điện Hà Nội có 26 chi, Đảng bộ trực thuộc với 738 đảng viên đã triển khai cài đặt ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, đạt 100%.

Ông Trịnh Quang Chiến, Phó Bí thư Đảng uỷ Bưu điện Hà Nội cho biết: “Đơn vị có lợi thế đang triển khai các chương trình hỗ trợ người dân cài đặt các tiện tích dịch vụ công trực tuyến tại các điểm giao dịch bưu điện, nên nhân sự khá quen các loại hình sử dụng hình thức trực tuyến qua ứng dụng. Chỉ cần có hướng dẫn, đa phần đội ngũ nhân sự triển khai nhanh và tìm tòi các tính năng ứng dụng để phổ biến cho các đảng viên khác”.

Đơn cử như, Trung tâm Khai thác vận chuyển của Bưu điện Hà Nội có 26 đảng viên, tuổi trung bình là 40. Khi triển khai Sổ tay đảng viên điện tử, việc ứng cài đặt và sử dụng khá nhanh. Do đặc thù công việc, trong đó có nhân sự là đảng viên thường xuyên di chuyển như tổ vận tải, nên ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử giúp cập nhật thông tin.

Cán bộ Bưu điện Hà Nội đang hướng dẫn người dân cập nhật dịch vụ công trực tuyến.

Ông Đỗ Ngọc Tuấn, Bí thư Chi bộ Trung tâm Khai thác vận chuyển của Bưu điện Hà Nội cho biết: “Theo quy định, hàng tháng, chúng tôi đều đưa nội dung họp chi bộ lên trước. Họp chi bộ xong, sau 2 ngày, chi bộ ban hành nghị quyết, lại được cập nhật lên app”.

Từ khi cài đặt Sổ tay đảng viên điện tử, lúc nhàn rỗi, đảng viên chủ động mở app Sổ tay đảng viên điện tử ra đọc để biết lịch họp, thông tin chính thống.

“Sau khi Nghị quyết đưa lên Sổ tay đảng viên điện tử, tất cả đảng viên xem và có ý kiến ngay trên Sổ tay này, ví dụ như ý kiến về Nghị quyết đưa ra chỉ tiêu cao quá hay thấp quá”, ông Đỗ Ngọc Tuấn thông tin.

So với cách làm truyền thống trước đây, việc sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử phổ cập thông tin nhanh hơn, công khai, minh bạch. Do đặc thù đơn vị sản xuất của Trung tâm Khai thác vận chuyển, người lao động đi sớm về muộn, có những người phải đi làm từ 3 giờ sáng, chia ca kíp nên gặp gỡ nhau khó. Do đó, Sổ tay đảng viên điện tử giúp đảng viên là người lao động tiện hơn, nắm bắt thông tin.

“Trước đây, chúng tôi cũng thông tin qua group zalo, viber, nhưng từ khi dùng Sổ tay đảng viên điện tử, mỗi cuộc họp Ban chấp hành với những vấn đề quan trọng, chúng tôi thông báo triệu tập họp, xin ý kiến đều trên Sổ tay đảng viên điện tử”, ông Đỗ Ngọc Tuấn thông tin thêm.

Chị Mai Anh là đảng viên trẻ thế hệ 8x của Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, ngay sau khi được phổ biến, kèm bảng hướng dẫn, chị đã chủ động cài đặt ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử Hà Nội. Do đặc thù công việc phải đi lại nhiều, việc cài đặt giúp chị Mai Anh có thể theo dõi được lịch họp chi bộ, tìm kiếm thông tin trích dẫn từ các nghị quyết, chỉ thị khi cần làm báo cáo. “Lúc rảnh rỗi, tôi cũng đọc thông tin chính thống về hoạt động các cơ sở Đảng, nhất là thông tin số liệu về kinh tế – xã hội”, chị Mai Anh cho biết.

Với ông Trịnh Quang Chiến, Phó Bí thư Đảng uỷ Bưu điện Hà Nội, sau khi cài Sổ tay đảng viên điện tử ,cũng có những thuận lợi như nhắc nhở các Chi bộ trực thuộc việc họp thường kỳ tháng 1 lần đúng theo quy định. “Là trang chính thống đưa thông tin, các văn bản, cuộc họp, sự kiện lớn của Đảng bộ mà mỗi đảng viên có tài khoản có thể tự khai thác thông tin ở mọi lúc, mọi nơi thông qua máy điện thoại smartphone hoặc máy tính có kết nối internet”, ông Chiến chia sẻ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo cấp ủy Đảng bộ cấp trên cơ sở có thể khai thác lấy thông tin chung của toàn Đảng bộ cơ sở như số lượng, số tổ chức cơ sở đảng, số liệu đã đăng ký họp Chi bộ trong tháng… Các đơn vị triển khai học tập nghị quyết, các cuộc thi tìm hiểu trực tiếp đến đảng viên, theo dõi thống kê được tình hình đảng viên tham gia của từng chi, Đảng bộ; Thực hiện trực tiếp việc khảo sát, lấy ý kiến chuyên đề đối với từng đảng viên, thống kê thuận tiện, nhanh chóng.

“Đây là lợi thế của việc sử dụng dữ liệu tập trung trên cùng nền tảng mà người quản lý nào cũng muốn biết. Thay vì phải đợi báo cáo, tổng hợp, người quản lý chỉ cần vào nền tảng để theo dõi, kiểm tra đánh giá để từ đó có thông báo, nhắc nhở những đơn vị chưa thực hiện đúng quy định. Đồng thời phát huy tính chủ động của từng tổ chức cơ sở Đảng”, ông Trịnh Quang Chiến cho biết,

Đồng quan điểm, ông Mạc Quốc Anh, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cũng nhận thấy Sổ tay đảng viên điện tử hữu dụng, nhất là tra cứu thông tin. “Trước kia, cần danh sách đảng viên hoặc lịch chuyên đề họp hàng thang là mở hồ sơ giấy và ở văn phòng mới xem được. Nay đã lưu trên app, tôi có thể năm được thông tin. Bên cạnh đó, tôi có thể kiểm soát năm bắt ai vào đọc thông tin, lịch họp của 9 chi bộ trực thuộc. Do đặc thù đảng viên mỗi nơi khác nhau, không tập trung nên thông tin nhanh hơn, họp đầy đủ hơn”, ông Mạc Quốc Anh chia sẻ.

Bài 2: Hướng đến sự tiện lợi

Mặc dù so với một số tỉnh thành, việc triển khai Sổ tay điện tử đảng viên tại Hà Nội chậm hơn, nhưng công tác cài đặt phổ cập lại khá nhanh chóng. Bên cạnh sự chỉ đạo tập trung và tính gương mẫu của đảng viên, còn phải kể đến yếu tố hạ tầng thuận tiện hơn so với các nơi khác. Dù vậy, để trở thành kênh thông tin chính thống tới đảng viên, Sổ tay điện tử đảng viên vẫn rất cần có những nội dung phong phú, cập nhật tính năng tiện lợi hơn.

Kênh phổ biến thông tin chính thống, kịp thời

Từ góc độ cơ sở, ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Đảng uỷ phường Trung Liệt (Đống Đa) cho biết: “Sổ tay đảng viên điện tử là một kênh tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền tới toàn thể đảng viên một cách chính thống và nhanh nhất. Trên thực tế, những đảng viên có điện thoại thông minh đã tiếp nhận nhiều thông tin từ nền tảng mạng xã hội. Trong một xã hội thông tin “ngồn ngộn” như hiện nay, người dân và nhất là đảng viên, cũng đã nhận thức được lợi ích tích cực từ việc sử dụng nền tảng số, qua kênh chính thống. Đây cũng là việc triển khai biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin theo các quy định của pháp luật hiện hành nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trước mọi nguy cơ mất an toàn thông tin mạng”.

Một buổi sinh hoạt chi bộ Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội.

“Hiệu quả bước đầu trong tứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, từng bước có quy trình theo nề nếp khi ứng dụng thông tin minh bạch, nhất là việc lịch họp chi bộ và nội dung sinh hoạt được cập nhật, theo dõi đầy đủ, thường xuyên. Các số liệu về cuộc họp chi bộ thông qua ứng dụng này, bí thư có thể năm được số liệu thông tin”, ông Nguyễn Hoài Nam chia sẻ.

Đảng bộ quận Đống Đa có hơn 28.000 đảng viên, sau khi quán triệt tới tổ chức đảng cơ sở, cơ bản số đảng viên đủ điều kiện đã cài đặt Sổ tay đảng viên điện tử. Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường, qua nắm bắt thực tế tại đảng bộ quận cho thấy, đa số đảng viên đánh giá hiệu quả cung cấp thông tin, nhất là các tài liệu của Đảng. Từ những thông tin được cung cấp, cán bộ, đảng viên có cơ sở, có kiến thức để đấu tranh với những thông tin trái chiều, luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh phản bác, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Ông Nguyễn Tiến Toàn, Trưởng Ban Tổ chức huyện uỷ Đan Phượng cho biết, đảng viên chi bộ nông thôn ban đầu còn gặp nhiều khó khăn đề cài đặt và làm quen cách sử dụng ứng dụng, Huyện uỷ đã thành lập các Tổ công tác cài đặt sử dụng phần mềm, hỗ trợ và hướng dẫn sử dụng phần mềm đến từng đảng viên. Sổ tay đảng viên điện tử hỗ trợ đảng viên nghiên cứu các văn bản, tài liệu của Trung ương, của cấp ủy cấp trên; đồng thời giúp cấp ủy theo dõi đến từng đảng viên trong tham gia sinh hoạt chi bộ, học tập, nghiên cứu các nghị quyết, chỉ thị, văn bản của Trung ương và của địa phương; từng bước thực hiện số hóa về nghiệp vụ công tác Đảng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên; tạo bước đột phá, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên.

Các thư mục trong Sổ tay đảng viên điện tử Hà Nội.

“Khi sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử, các đảng viên trong chi bộ sẽ có thời gian nghiên cứu trước các nội dung buổi sinh hoạt, từ đó chuẩn bị ý kiến đóng góp xác đáng, chất lượng”, ông Nguyễn Tiến Toàn cho biết.

Việc đăng tin tức chính thống trên Sổ tay đảng viên điện tử cũng được Huyện ủy Đan Phượng quan tâm, chỉ đạo. Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Quyết định số 1606-QĐ/HU về việc thành lập Ban Biên tập tin, bài Sổ tay đảng viên điện tử thuộc Đảng bộ huyện Đan Phượng. Đến tháng 10, huyện Đan Phượng đã đăng tải 264 tin bài liên quan đến các hoạt động nổi bật. “Nội dung các tin bài ngắn gọn, súc tích, phản ánh kịp thời, chính xác các hoạt động nổi bật của Đảng bộ, chính quyền huyện; cung cấp các thông tin hữu ích về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của Huyện; biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, người tốt việc tốt trong phát triển kinh tế, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu…”, ông Nguyễn Tiến Toàn cho biết.

Theo Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Triệu Thị Ngọc, việc triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử Hà Nội bước đầu đạt kết quả tích cực tại các tổ chức cơ sở Đảng, giúp chi ủy, chi bộ điều hành các cuộc họp khoa học, kịp thời, tiết kiệm thời gian, được đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Thành phố ghi nhận.

Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 4529-QĐ/TU ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” của Đảng bộ thành phố Hà Nội. Quy chế này quy định cách thức quản lý, vận hành và sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp và đảng viên trong toàn Đảng bộ thành phố. Đây là kênh thông tin chính thống, quan trọng của Đảng bộ thành phố để tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của thành phố, kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng của thành phố; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; văn kiện – tài liệu của Đảng; thực hiện tốt nhiệm vụ quảng bá hình ảnh của Thủ đô. Đồng thời, là công cụ quan trọng để nắm bắt, quản lý chặt chẽ hoạt động của đảng viên.
Để Sổ tay đảng viên điện tử có nội dung phong từ từ tư liệu đến tin tức cập nhật từ Trung ương đến các đảng bộ trực thuộc, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập Ban Biên tập tin, bài “Sổ tay đảng viên điện tử Thành ủy Hà Nội”. Hiện Ban Thường vụ quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy đã thành lập tổ biên tập tin, bài và phân công rõ người, cơ quan chịu trách nhiệm duyệt đăng tin, bài để đăng trên “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Dữ liệu từ Sổ tay đảng viên điện tử giúp ích trong sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ giúp cấp ủy, chi bộ tra cứu thông tin và triển khai gắn với hoạt động của từng tổ chức cơ sở Đảng; hỗ trợ trong việc chuẩn bị, tổ chức sinh hoạt chi bộ khi thông báo thời gian, địa điểm; đồng thời đảm bảo an toàn thông tin khi dữ liệu tập trung quản lý; từng bước thực hiện số hóa về nghiệp vụ công tác Đảng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên….

Cần đa dạng tính năng

Từ thực tế người dùng, ông Nguyễn Văn Tuế, Bí thư chi bộ 10B cho rằng: “Các mục đã có nên cập nhật dữ liệu thông tin. Đơn cử như mục về trao huy hiệu tuổi đảng rất được những chi bộ dân cư như chúng tôi quan tâm. Tuy nhiên, mục này đang trống và tôi vẫn làm bảng kê thủ công báo cáo với Đảng bộ phường khi lên danh sách. Hiện vẫn phải làm thủ công nên việc lên danh sách những đảng viên được trao huy hiệu, tôi thường làm thống kê từ đầu năm, công bố trước trong họp chi bộ để kịp trao vào các dịp lễ như 3/2, 19/5…”, ông Nguyễn Văn Tuế chia sẻ.

Ông Hà Văn Lũng, Bí thư chi bộ số 4, phường Đội Cấn cập nhật thông tin trước khi sinh hoạt chi bộ.

Còn ông Hà Văn Lũng, Bí thư Chi bộ số 4, phường Đội Cấn, Ba Đinh cho rằng: “Hiện nay, mở điện thoại lên là một “rừng app”. Ngoài ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử Hà Nội, quận Ba Đình cũng có app thông tin nội bộ riêng của quận. Cái khó nhất với người lớn tuổi là quên mật khẩu nếu không vào thường xuyên. Bên cạnh đó, đa phần những đảng viên sinh hoạt tại khu phố đều là người lớn tuổi nên việc đọc các Nghị quyết, chỉ thị, văn bản của Đảng sẽ khó. Do đó, Sổ tay đảng viên điện tử nên có những ứng dụng dùng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đọc chuyển sang file âm thanh; tóm tắt ngắn gọn để dễ phố biến”.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Đảng uỷ phường Trung Liệt nhận nhiều phản hồi từ 18 chi bộ trong phường về việc ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử có thể dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đọc các bản tin. Thực tế, người già mắt kém mà nhìn màn hình lâu sẽ rất khó chịu. Đã dùng công nghệ thông tin hiện đại thì phần nội dung này cũng “hiện đại” theo xu thế chung, chuyển thể từ dạng văn bản sang âm thanh để truyền tải thông tin. Thực tế, bản tin loa phường nhiều nơi cũng đã dùng công nghệ chuyển văn bản text sang âm thanh để đọc.

Ông Nguyễn Tiến Toàn, Trưởng Ban tổ chức huyện uỷ Đan Phượng kiến nghị: “Theo phản ánh từ thực tế cơ sở, đảng viên gặp khó khăn khi ứng dụng sử dụng phần mềm, giao diện phần mềm còn phức tạp. Đơn vị triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử Hà Nội, nên nghiên cứu lại bố cục giao diện phần mềm dễ dàng sử dụng hơn, đơn giản hóa các bước thực hiện nghiệp vụ trên các phần mềm. Tiếp tục tối ưu hóa các phần mềm để có thể chạy tốt trên các smartphone đời cũ”.

Từ góc độ là doanh nghiệp công ích của Nhà nước, ông Trịnh Quang Chiến, Phó Bi thư Bưu điện Hà Nội cũng rằng: Sổ tay đảng viên điện tử mới triển khai và cần thời gian hoàn thiện. Việc quản lý trên nền tảng điện tử vẫn chưa thông suốt nên vẫn phải kết hợp làm thủ công như quy trình chuyển sinh hoạt đảng. Theo đó, việc chuyển sinh hoạt đảng chỉ trong nội bộ Đảng bộ TP Hà Nôi, tuy nhiên các đơn vị chưa thực hiện đồng bộ, dẫn đến vẫn phải nhập dữ liệu đảng viên mới chuyển đến theo hồ sơ giấy lên phần mềm, phát sinh thêm khối lượng công việc tại cơ sở. Hiện dữ liệu cũng chưa đồng bộ với Phần mềm Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên với PM 3.0 của Trung ương, do đó Ban tổ chức Đảng ủy phải cập nhật dữ liệu đảng viên trên cả 2 phần mềm. Để triệt để thực hiện số hóa công tác Đảng, đề nghị Trung ương đảng có chỉ đạo thống nhất và liên thông dữ liệu trong toàn quốc để thực hiện quản lý và chuyển sinh hoạt Đảng trực tiếp trên hệ thống, không phải dùng các văn bản giấy.

“Thành ủy Hà Nội sớm xem xét bổ sung tính năng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác kiểm điểm đảng viên cuối năm cho phép đảng viên, chi/Đảng bộ trực tiếp báo cáo, xác nhận trên phần mềm thay thế cho các bản giấy như hiện nay, ví dụ các báo cáo kiểm điểm đảng viên, bổ sung lý lịch đảng viên, kê khai tài sản… và lưu trữ trên hệ thống”, ông Trịnh Quang Chiến kiến nghị.

Trong khi đó, ông Mạc Quốc Anh, Bí thư Đảng bộ Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho biết: “Để nhiều người dùng Sổ tay đảng viên điện tử, trước hết là nội dung phong phú, sau đó là kiểm tra, giám sát theo quy định. Về phần tương tác trên Sổ tay đảng viên điện tử còn hạn chế vì nhiều người dùng nhiều mạng xã hội với nhiều app khác nhau, nhất là giới trẻ”.

“Hiện nhiều đảng viên trong Đảng bộ dùng Sổ tay đảng viên điện tử Hà Nội theo tính định kỳ và trong công việc vẫn dùng nhiều phương thức khác nhau để chuyển tại thông tin như zalo, email… Đơn cử như Sổ tay đảng viên điện tử không có chức năng “ting ting” hoặc báo sáng nên không biết có nội dung mới hay không. Bên cạnh đó, việc chuyển tải thông tin phải có tính định lượng, tóm tắt nội dung. Với những đảng viên khối doanh nghiệp như chúng tôi, điều quan tâm nhất là các chỉ số kinh tế – xã hội”, ông Mạc Quốc Anh chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho biết: Mới đây, Ban thường vụ Thành uỷ đã họp và cho ý kiến về việc triển khai Sổ tay đảng viên điện tử. Những ưu nhược điểm khi triển khai trên thực tế sẽ được đơn vị vận hành khắc phục để từ đó có định hướng hoàn thiện hơn.

Bài cuối: Tăng tính tương tác hai chiều

Sổ tay đảng viên điện tử đã được một số tỉnh thành, trong đó có Hà Nội triển khai nhằm quản lý và hỗ trợ công tác sinh hoạt đảng. Dù mới triển khai gần 1 năm, những tác động trong việc ứng dụng nền tảng Sổ tay đảng viên điện tử Hà Nội trong quản lý đạt kết quả bước đầu. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Vinasa (Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam), một trong ba tác giả cuốn sách Hỏi đáp về chuyển đổi số do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành.

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử tại Hà Nội trong chuyển đổi số công tác Đảng hiện nay, thưa ông?

Hà Nội là Thủ đô, tập trung hạ tầng và nhân lực về khoa học, công nghệ. Trước đây, Hà Nội đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin, kể cả trong nhận thức cũng như trong hành động.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Vinasa.

Giai đoạn hiện nay, Hà Nội đang rất quyết tâm chuyển đổi số, cũng như xây dựng đô thị thông minh. Tất nhiên, quá trình chuyển đổi số với Hà Nội sẽ khó khăn hơn. Cấp lãnh đạo thành phố rất quyết tâm, nhưng để triển khai xuống cơ sở là cả một khoảng cách.

Từ Nghị quyết 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 đến Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Đảng đã khẳng định: Chuyển đổi số là phương thức mới, hiệu quả để đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 5 trong Nghị quyết 21 nêu rõ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cán bộ đảng viên, sinh hoạt Đảng.

Việc ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử của Hà Nội là bước đi mạnh dạn trong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đảng viên, sinh hoạt Đảng. Nhất là đây là Đảng bộ có đông đảng viên như Hà Nội và đa dạng từ đảng viên khu dân cư đến đảng viên khối cơ quan, doanh nghiệp. Trong đó, với chi/ Đảng bộ dân cư có đặc trưng hầu hết là đảng viên cao tuổi nên việc ứng dụng công nghệ mới với những tính năng hỗ trợ sẽ mang lại những tiện ích hơn.

Hiện nay, phần lớn đảng viên khu dân cư có tuổi cao, theo ông ứng dụng Sổ tay đảng viên đện tử cần phải có những tính năng nào cho phù hợp, thưa ông?

Việc sử dụng app trên điện thoại thông minh liên lạc là bình thường trong đời sống hiện đại. Đúng là Hà Nội có đặc trưng nhiều chi bộ đảng có đông đảng viên về hưu cao tuổi là khó khăn, nhưng không phải là rào cản. Trên thực tế, người có tuổi hiện vẫn dùng công nghệ thông tin, khi công nghệ đó mang lại sự thuận tiện.

Bên cạnh đó, đảng viên khu đô thị như Hà Nội có trình độ dân trí cao và nếu có những phần mềm được thiết kế tương thích, hợp lý thì những đảng viên cao tuổi vẫn dùng.

Do đó, nếu chúng ta tiếp cận những phần mềm (app) như những phần mềm công vụ với nhiều chức năng phức tạp, nhiều dữ liệu chưa được liên thông mà vẫn phải dùng bản giấy hỗ trợ khi triển khai rất khó khăn. Tôi cho rằng nếu phần mềm quá phức tạp không đúng với tính chất kết nối đảng viên trong khu dân cư. Do đó, với đặc trưng là nhiều đảng viên hưu trí, phần mềm (app) Sổ tay đảng viên điện tử thiết kế cho dễ sử dụng, ổn định, tin cậy, thậm chí như một “trợ lý ảo”.

Việc ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, chatbot… giờ đây với giới công nghệ rất dễ làm và thông dụng. Do đó, việc ứng dụng đưa văn bản text sang âm thanh trở nên dễ dàng.

Dù đã có các ứng dụng rất tiện lợi, nhưng theo ông vì sao vẫn phải sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử?

Dữ liệu có vai trò rất quan trọng. Bản chất của vấn đề khi dùng các phần mềm là dữ liệu nằm ở đâu. Dùng app “công cộng” tiện lợi thật nhưng dữ liệu sẽ do đơn vị phát triển nền tảng đó nắm giữ và không ít nền tảng do các doanh nghiệp nước ngoài làm chủ, đơn cử như facebook.

Do đó, với những quy định riêng, công tác Đảng cũng vậy, vẫn phải có ứng dụng riêng như Sổ tay đảng viên điện tử để dữ liệu nằm tại Việt Nam, chứ không thể sử dụng ứng dụng cộng cộng. Tuy nhiên, tinh tiện ích của những phần ứng dụng công cộng đang phổ biến là những tính năng cần được học tập khi triển khai tại Sổ tay đảng viên điện tử.

Bên cạnh chi bộ đảng dân cư, còn có Đảng bộ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức. Họ cũng luân chuyển công tác và sinh hoạt tới các đơn vị khác. Theo phản ánh, việc chuyển sinh hoạt đảng ra đơn vị ngoài Đảng bộ Hà Nội vẫn phải làm thủ công vì chưa liên thông dữ liệu. Là chuyên gia lĩnh vực chuyển đổi số, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Theo thông tin tôi nắm được, hiện có 15 tỉnh thành triển khai Sổ tay đảng viên điện tử và Đảng uỷ Khối cơ quan Trung ương và Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương đang thí điểm. Mỗi đơn vị, địa phương đang áp dụng phần mềm khác nhau. Chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số trong công tác Đảng là một quá trình và quá trình nào cũng có khó khăn. Khi lên môi trường số sẽ có câu chuyện về an ninh, an toàn, bảo mật.

Chuyển đổi số dựa trên kết nối số. Việc triển khai Sổ tay đảng viên điện tử tại các tỉnh thành đang trong quá trình thử nghiệm, nên mỗi nơi đang triển khai một cách khác nhau. Chuyển đổi số thì dữ liệu là trung tâm, chứ không phải phần mềm. Do đó, chủ đề của năm 2023 được xác định là “Năm Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới”.

Muốn sử dụng được dữ liệu, quan trọng nhất phải có sự thống nhất. Ví dụ, một đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng từ tỉnh này sang tỉnh khác, khi đồng nhất về dữ liệu sẽ thuận lợi khi chuyển dữ liệu và thủ tục. Ngay như trong bộ máy hành chính Nhà nước, việc liên thông dữ liệu trong thời gian gần đây gặp khó giữa các đơn vị vì dữ liệu không đồng bộ.

Để việc triển khai đồng nhất về dữ liệu, Sổ tay đảng viên điện tử có thể triển khai theo 2 hướng. Hướng thứ nhất là thiết kế và sử dụng thống nhất một ứng dụng từ Trung ương cho toàn quốc. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sử dụng đường truyền dung lượng lớn và liên quan đến vấn đề bảo mật, an toàn thông tin.

Hướng làm thứ hai là mỗi địa phương hoặc khối doanh nghiệp làm một Sổ tay đảng viên điện tử. Phương án này không kinh tế, không đồng đều khi triển khai, nhưng sẽ phát huy tính sáng tạo địa phương. Tuy nhiên, với phương án này, cơ quan Đảng cấp Trung ương sớm quy định chuẩn dữ liệu thống nhất để các địa phương triển khai. Phương án này bên cạnh quy chuẩn chung sẽ phát huy tính đặc thù địa phương và sự sáng tạo.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: baotintuc.vn

Biên tập: Xuân Cường